Nuôi gà trong bối cảnh khó khăn như hiện nay cần phải có dăm “miếng võ” phòng thân mới có thể tồn tại.
Sau khi nhích lên được vài tháng, giá gà tiếp tục giảm sâu khiến các hộ chăn nuôi đứng ngồi không yên. Tuy nhiên, với những người dân trung thành với giống gà ta lai chất lượng cao, lợi nhuận vẫn được duy trì ổn định và bền vững.
Theo khảo sát của chúng tôi, tại các vùng chăn nuôi gia cầm lớn ở các tỉnh miền Bắc, giá gà trắng tiếp tục giảm sâu chỉ còn 18.000 – 20.000 đ/kg. Với giá này, mỗi kg gà người nuôi lỗ không dưới 10.000 đồng.
Tại thủ phủ gà đồi tỉnh Bắc Giang là các huyện Tân Yên, Yên Thế, giá gà mía lai hiện dao động từ 42.000 – 52.000 đ/kg. Với giá này, những hộ bán được giá từ 50.000 đ trở lên thì hòa vốn hoặc lãi chút ít, nếu bán dưới 50.000 đ, cứ xuất 1.000 con gà là lỗ khoảng chục triệu đồng.
Song cũng là gà lông màu, nhưng có chất lượng cao cấp hơn thì giá bán lại không đến nỗi: Hiện giá gà thịt J-Dabaco, J-Hải Phòng tại Bắc Giang đang dao động từ 58.000 – 62.000 đ/kg. Tuy là mức giá thấp nhất từ trước đến nay, nhưng với giá này, người chăn nuôi vẫn có lãi 10 – 20 triệu đồng/1.000 gà.
Anh Năng Văn Hùng, ở xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc tâm sự: “Tôi nuôi gà gần 10 năm nay, chưa khi nào thấy giá gà lên xuống thất thường như hiện tại”. Nhưng anh Hùng phải công nhận rằng, các giống gà ri lai, đặc biệt là giống gà chất lượng cao như J-Dabaco ít có sự biến động về giá nhất.
Dù không thoát khỏi quy luật lên xuống chung của thị trường, song sự dao động trong mấy năm gần đây của gà J-Dabaco luôn nằm trong ngưỡng an toàn để người chăn nuôi có lãi. Hiện, mỗi tháng anh Hùng vẫn bán ra hơn 100.000 con gà giống J-Dabaco 1 ngày tuổi cùng với dòng cám đặc chủng J-1, J-2, J-3 của Dabaco.
Anh thú thật, có được doanh số lớn như vậy là nhờ người nuôi gà tại Vĩnh Phúc đã biết phân tích rất kỹ giá thành và giá bán, chứ giống đắt hay rẻ chỉ là thứ yếu, nên gần 90% người nuôi gà tại Tam Dương đều trung thành với giống gà J-Dabco hơn 3 năm nay.
Ông Nguyễn Như Phán – PGĐ Cty Gà giống Dabaco (Tập đoàn Dabaco – Bắc Ninh), một trong những đơn vị tiên phong làm con gà ta lai cho biết: Tiền thân Cty Gà giống Dabaco cũng là cơ sở chuyên SX gà giống lông trắng công nghiệp. Vào đúng lúc hoàng kim, lãnh đạo Cty quyết định chuyển hướng sang làm gà ri lai chất lượng cao trong sự ngạc nhiên của nhiều đơn vị đồng nghiệp…
“Đến thời điểm này, chúng tôi thở phào vì chiến lược của công ty không đi sai hướng. Giữa thời điểm khó khăn này, chúng tôi vẫn cố gắng cung cấp được khoảng 80.000 – 100.000 con/tuần. Sở dĩ người dân vẫn vui vẻ chấp nhận mua giống của chúng tôi giá cao hơn các giống gà trôi nổi khác, bởi bà con nuôi gà J-Dabaco ít hay nhiều đều có lãi”. Ông Phán nhấn mạnh.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, bên cạnh việc đầu tư mạnh vào chất lượng con giống, Cty Gà giống Dabaco còn có chính sách giúp đỡ các đại lí cấp 1 trở thành cánh tay phải của người nông dân, hỗ trợ bà con từ giống, TĂCN, chuồng trại, kỹ thuật… thậm chí đến từng bao trấu, gói chế phẩm đệm lót sinh học, đến lúc xuất bán, tạo thành chuỗi giá trị gần như khép kín.
Theo ông Phán, với giá bán thấp như hiện nay, người nuôi gà J-Dabaco vẫn lãi ít nhất 15 -20 triệu đồng/1.000 con. Giả sử, nếu giá gà thịt J-Dabaco có xuống tới mức 55.000 đ/kg, người nuôi vẫn có lãi khoảng 5 – 10 triệu đồng/1.000 con, vì giá thành gà J-Dabaco chỉ ở mức 50.000 đ/kg trở xuống. Và, thị trường đang “ăn mạnh” gà giống gà ri lai.
Khảo sát tại các vùng chăn nuôi gia cầm lớn, chúng tôi nhận thấy một thực trạng chung góp phần khiến lợi nhuận của người chăn nuôi giảm đi là thói quen mua chịu giống, TĂCN và thuốc thú y đến lúc bán gà mới trả.
Tính ra, với 1.000 gà, giữa mua chịu và tiền ngay chênh nhau tới 10 triệu đồng. Nếu giá bán cao hẳn thì còn có lãi chứ như hiện nay thì khó trụ nổi…
Theo Nông nghiệp Việt Nam